Kỹ năng trở thành đầu một đầu bếp giỏi

0
38

Bạn thích nấu ăn và bạn mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp? Học nấu ăn bạn sẽ có cơ hội để thiết kế các món ăn sáng tạo, điều hành một nhà bếp, hoặc thậm chí quản lý một nhà hàng. Tìm hiểu về các khóa học và kinh nghiệm mà bạn cần có để bắt đầu sự nghiệp của bạn như là một đầu bếp.

Trở thành một Đầu bếp giỏi có mức lương cao và thăng tiến đều đều là mong muốn của bất kỳ ai đang theo đuổi lĩnh vực nghề đầu bếp. Tuy vậy, làm thế nào để đạt được thành công đó? Ngoài kiến thức và kỹ năng nấu ăn ngon, một Đầu bếp giỏi được đòi hỏi những yếu tố về khả năng sáng tạo, giao tiếp, quản lý và sắp xếp công việc… Mà theo các Đầu bếp dày dặn kinh nghiệm cho biết đây là những dấu hiệu tích cực được cho là bạn đang đi đúng hướng và có khả năng thành công rất cao trong tương lai không xa.

Khả năng sáng tạo không ngừng

Khả năng sáng tạo không chỉ giúp người Đầu bếp tiếp thêm động lực và đam mê mà còn giúp họ đi xa, thăng tiến nhanh hơn trong tương lai. Một Đầu bếp giỏi là người biết vận dụng những kiến thức cơ bản vào việc sáng tạo những cái mới, tìm ra hương vị khác biệt, thậm chí là cách trang trí độc đáo, tạo nên âm hưởng riêng của họ mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai. Vì vậy, khả năng sáng tạo được các Chuyên gia đánh giá rất cao và là yếu tố không thể thiếu để trở thành một đầu bếp giỏi.

Khả năng ghi nhớ và vận dụng

Người Đầu bếp chuyên nghiệp không giống như những người nội trợ thông thường. Họ phải luôn nắm được những kiến thức ẩm thực cơ bản; phương pháp chế biến món ăn; cách sơ chế, bảo quản chi tiết; cách kết hợp hương vị theo đặc trưng vùng miền, khu vực, thói quen, quốc gia… và dĩ nhiên họ phải luôn “nằm lòng” và ghi nhớ chúng để vận dụng vào việc chế biến món ăn sao cho hợp lý nhất. Nhờ có kỹ năng ghi nhớ sẽ giúp người Đầu bếp thông thạo nhiều phương pháp chế biến cũng như kỹ năng cần thiết để vận dụng chúng vào công việc một cách linh hoạt nhất.

Lập kế hoạch hiệu quả

Công việc trong khu bếp sẽ tiến hành kịp thời và luôn suôn sẻ khi người Đầu bếp biết cách sắp xếp và lên kế hoạch hiệu quả. Trong đó, họ phải phân chia được thời gian, lúc nào sơ chế, chế biến, khi nào nên bảo quản thực phẩm để đảm bảo món ăn luôn nóng hổi phục vụ thực khách ở mọi thời điểm mà vẫn giữ được hương vị ngon lành nhất.

Tổ chức và quản lý công việc, tài chính

Giống như công việc lập kế hoạch hiệu quả, một Đầu bếp giỏi phải đảm đương được các nhiệm vụ như kiểm soát được khối lượng công việc để quản lý nhân viên cấp dưới, quản lý đơn hàng, nguyên vật liệu, thực đơn, sắp xếp và linh hoạt điều phối công việc. Có như vậy thì bộ máy làm việc trong khu bếp mới vận hành suôn sẻ được.
Vấn đề quản lý tài chính, chi tiêu là điều mà người Đầu bếp giỏi phải nắm chắc. Bởi đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn kiểm soát chi tiêu, chi phí đầu ra đầu vào cho nhà hàng bạn làm việc. Quản lý tài chính hiệu quả giúp tăng lợi nhuận và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc tập thể

Đặc thù công việc là hầu hết trong phạm vi khu bếp, vì vậy người Đầu bếp luôn phải giao tiếp với tập thể có nhiều người, cho nên kỹ năng giao tiếp tốt hầu như được đòi hỏi như là yêu cầu bắt buộc. Chỉ quanh quẩn trong khu bếp, chăm chăm làm việc với xoong chảo mà không cần giao tiếp với ai là sẽ giỏi là suy nghĩ sai lầm. Kỹ năng giao tiếp cho phép bạn tiếp xúc với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng. Thêm vào đó, với đặc thù công việc, nghề Bếp cần sự khiêm tốn, không nên quá tự cao. Hòa đồng, nỗ lực học hỏi ở các đồng nghiệp và quản lý, bạn sẽ nhanh chóng tạo được uy tín cũng như dễ dàng phát triển công việc hơn.

Để làm việc và phát triển trong một tập thể, chỉ nấu ăn ngon không thôi thì chưa đủ, mà bạn còn phải cộng hưởng các kỹ năng trên lại với nhau nữa. Nghề Bếp luôn tồn tại theo sự phát triển của xã hội, do vậy bạn hãy là người Đầu bếp làm việc bằng tất cả niềm say mê, hứng thú và làm nên chuyện từ những điều nhỏ bé nhất.

Làm thế nào để bạn có thể trở thành một đầu bếp thành công?

 

  • Đầu tiên, bạn phải yêu thích nấu ăn.
  • Thứ hai, bạn phải học rất nhiều về nấu ăn.
  • Thứ ba, bạn phải học hỏi những kỹ năng mới.
  • Thứ tư, bạn nên tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Làm thế nào để bạn thực hành nấu ăn?

  • Thực hành ở nhà và những nơi khác, chẳng hạn như nhà bếp, nấu ăn tình nguyện cho các tổ chức từ thiện.
  • Ngay cả việc học, thực hành cơ bản đơn giản tại nhà có thể đóng góp vào các kỹ năng nấu ăn mà sẽ là nền tảng cho tương lai của bạn.
  • Tìm hiểu để đánh giá hương vị, kết cấu của các loại thực phẩm khác nhau
  • Đọc nhiều sách dạy nấu ăn và tìm hiểu tiểu sử của các đầu bếp và bếp trưởng để học được nhiều bí quyết nấu ăn của họ.

Khi bạn có niềm đam mê với nghề bếp và mong muốn học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng để trở thành một đầu bếp giỏi, một đầu bếp chuyên nghiệp hãy đăng kí ngay cho mình những khóa học về nấu ăn nhé. Hệ thống trường CĐ Văn Lang Hà Nội sẽ đồng hành cùng các bạn trong những chặng đường học nấu ăn của các bạn.

Trường Cao đẳng Văn Lang Hà Nội
Địa chỉ: Số 66, ngõ 61 đường Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 6294 6451 hoặc 0969 253 128 / 0973 119 092

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.