Món ăn nào cũng vừa ngon lại dễ nấu thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời có gió mùa se lạnh như thế này!

THỊT RIM TÔM MẶN NGỌT

Nguyên liệu:

– 300gr thịt ba chỉ (lựa miếng ít mỡ)

– 200gr tôm nhỏ

– 2 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh đường- 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh dầu hào- 1/3 muỗng cà phê tiêu- 1 nhánh hành lá thái khúc

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt heo vào âu cùng bột nêm, tiêu trộn đều. Tôm cắt đầu rửa sạch, ướp chút nước mắm.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường thắng màu. Khi thấy đường có màu nâu, thì cho cho thịt vào xào săn 7-8 phút.

Sau đó cho tôm cùng tất cả các gia vị vào đảo đều, đậy nắp rim lửa thấp cho đến khi nước sánh thịt có màu nâu đẹp.

Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Thịt tôm rim mặn cho ra đĩa, rắc hành lá. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.

BA CHỈ CHÁY CẠNH RIM DỨA

Nguyên liệu

– 1 quả dứa

– 500gr thịt heo

– 3 thìa nước mắm- 2 thìa dấm- 2 thìa đường (mì chính tuỳ khẩu vị)

– Dứa gọt vỏ: nửa quả dứa ta ép lấy nước, 1/2 quả ta thái miếng nhỏ vừa.

– Phần nước dứa ép; cho mắm, đường, dấm vào trộn đều làm nước dứa rim.

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch sau đó thái miếng vừa. Cho phần thịt heo vào chảo rang cháy cạnh.

Sau đó cho phần nước ép dứa đã pha vào phần thịt heo cháy cạnh và rim đến khi nước có độ sệt.

Tiếp theo cho những miếng dứa đã thái vào đảo đều cho ngấm nước sốt sau 2-3 phút là được.

Lúc này múc thịt cháy cạnh rim dứa ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng

SƯỜN RIM MẶN

Nguyên liệu:

– 700gr sườn, rửa sạch chặt miếng vừa ăn

– 1/2 củ tỏi băm nhỏ

– 2 nhánh hành lá, rửa sạch thái nhỏ

– 1 thìa xì dầu

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa ớt bột

– 2 thìa đường

– Muối, bột nêm, tiêu.

Cách làm:

Cho sườn vào tô cùng với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm trộn đều và ướp sườn 1-2 tiếng cho thấm gia vị. Cho 1 chút dầu vào chảo đun nóng, xếp các miếng sườn vào áp chảo cho sườn vàng đều 2 mặt.

Khi sườn đã xém vàng 2 mặt, bạn cho nước mắm, xì dầu, ớt bột, đường, tỏi đảo đều rồi thêm nước xâm xấp với mặt sườn. Đun sôi, đậy nắp vung nồi lại, rim cho đến khi miếng sườn mềm và nước sốt sánh lại mới cho hành lá thái nhỏ thái nhỏ vào là tắt bếp.

Múc sườn rim mặn ngọt ra đĩa, rưới nước sốt lên dùng làm món mặn ăn với cơm nóng.

CÁ RIM MẮM TỎI ỚT

Nguyên liệu:

– 2 miếng cá phi lê

– Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 5 muỗng canh nước + 1 muỗng canh ớt băm + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 củ hành tím thái mỏng + 1 nhánh hành lá thái khúc và băm nhỏ +1/3 muỗng cà phê tiêu. Tất cả gia vị này hòa chung trong 1 cái chén.

Cách làm:

Cá rửa sạch thấm khô. Khứa lên mình cá vài đường nhỏ. Rắc chút muối thoa đều xung quanh.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo không dính, dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa.

Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì cho chén nước mắm vào, đậy nắp rim lửa thấp cho nước mắm ớt tỏi sánh bám xung quanh cá là tắt bếp.

Cá rim mắm tỏi ớt cho ra dĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.

CÁ BỐNG KHO TIÊU

Nguyên liệu:

– Cá bông tươi

– Nước mắm ngon

– Đường hoa mai

– Gừng, ớt, tiêu.

Thực hiện:

– Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.

– Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.

– Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.

– Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
Hãy sẵn sàng chuẩn bị cho mình và gia đình những món ăn ngon nhất trong những ngày đông ấm áp này nhé!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ VĂN LANG HÀ NỘI

Click vào các CS để nhận chỉ đường

CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO

  • A3, P2, Đại Học Sư Phạm Ngoại Ngữ, Đại Học Quốc Gia, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 451 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – Hà Nội
  • Nhà A, Trường Trung Cấp Công Đoàn, Số 290, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
  • Số 66, Ngõ 61 Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số 31, Ngõ 21 Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Số 195, Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Số 12, Đường Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
  • Số 2/4, Tiểu La, Phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Số 168 Nguyễn Thị Định, TP Quy Nhơn
  • Số 33, Đường B1, Khu Đô Thị Vĩnh Điềm Trung, Nha Trang
  • Số 18 Quang Trung, Phường 9, TP Đà Lạt
  • Số 103 Đường A1, Khu Dân Cư 91 B, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Đăng ký online hoặc liên hệ trước khi đến đăng ký để được tư vấn đúng địa điểm học

Điện thoại tư vấn và đăng ký: 0911 462 369 - 0969 253 128 - 0944 055 166 - 024 6294 6451


ĐĂNG KÝ ONLINE

Văn Lang sẽ gọi lại sau 5 phút trong giờ hành chính