Trượt tốt nghiệp THPT 2015, hướng đi nào tốt cho học sinh

0
320

Tối 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2015. Theo đó tỷ lệ đỗ của khối THPT đạt 93,42%, khối giáo dục thường xuyên đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%. So với các năm trước, con số này giảm đáng kể: giảm 7,44% so với năm 2014; giảm khoảng 6% so với các năm 2013 và 2012. Như vậy trong tổng số 816.830 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT có đến hơn 68.700 em bị trượt.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT bình quân chung năm nay đạt gần 92%, giảm 7,44% so với năm trước. So sánh tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở các cụm thi trên cả nước, tỷ lệ tốt nghiệp của các thí sinh dự thi tại cụm thi do trường đại học chủ trì cao hơn (94,74%), cụm do các Sở Giáo dục chủ trì (84,45%).

Vậy hướng đi nào cho các em thi trượt THPT năm 2015

Với các thí sinh thi trượt kỳ thi THPT quốc gia các em có thể chờ năm sau thi lại hoặc với phương án nữa là học trung cấp hoặc cao đẳng nghề. Với điều kiện xét tuyển chỉ là học hết lớp 12 các em đã có thể được đi học. Sau khi học xong tại trường trung cấp hoặc cao đẳng nghề các em có thể học liên thông lên Cao đẳng và Đại học và vẫn được cấp bằng chính quy như sinh viên chính quy.

Tức là sẽ có 2 sự lựa chọn, một là chờ năm sau thi lại hai là đi học luôn. Vậy phương án nào là tối ưu để các em lựa chọn.

ThiTHPT2015
Phương án nào tốt nhất cho học sinh thi trượt kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Phương án thứ nhất: Chờ 1 năm ở nhà đi ôn và thi lại vào năm sau, khả năng đỗ tốt ngiệp sẽ là 50/50. Nếu trượt sẽ mất thêm 1 năm.

Phương án thứ hai: Đi học Trung cấp hoặc Cao đẳng nghề, sau khi học xong các em sẽ được liên thông lên Đại học ngay mà không cần phải chờ. Ta thử làm phép tính:

Chương trình Thời gian học Thời gian liên thông Tổng thời gian Bằng cuối cùng
Trung cấp 2 2,5 – 3 năm 4,5 – 5 năm Đại học chính quy
Cao đẳng nghề 3 1,5 – 2 năm 4,5 – 5 năm Đại học chính quy
Đại học 4 năm học + 1 năm chờ thi lại 5 năm Đại học chính quy

Như vậy thời gian học Trung cấp hoặc Cao đẳng nghề xong liên thông lên đại học sẽ bằng nhau là từ 4,5 – 5 năm tùy trường. Với Đại học chính quy thường sẽ là học 4 năm, hoặc nếu chờ ở nhà 1 năm sau thi lại thì sẽ là 5 năm.

Ngày 21/04/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 08/2015/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp các khối trung cấp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề có thể thi liên thông đại học ngay mà không cần chờ 36 tháng như trước.

Đây là cơ hội rất tối cho các bạn sinh viên muốn thi liên thông, học xong các em có thể liên thông ngay đỡ mất thời gian chờ đợi 3 năm sau mới được liên thông. Đặc biệt với quy chế mở này, các em không cần thi chung với kỳ thi tuyển sinh đại học nữa mà trường sẽ được tuyển sinh liên thông tối đa 02 lần/năm theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển sau khi học liên thông vẫn được cấp bằng chính quy như bình thường.

Please enter your comment!