Xu hướng du học năm 2019

0
8

1 số điểm nổi bật :

Thị phần và thứ hạng đã được mở rộng trong hơn thập kỷ qua.

Môi trường sống, khí hậu sinh sống lý tưởng là 1 trong những lý do để học sinh cân nhắc lựa chọn du học.
Chúng ta có thể đưa ra các dự đoán về sự thay đổi trong thứ hạng của các trường tốp đầu bởi sự thay đổi chóng mặt qua các năm của quá trình tăng trưởng giữa các quốc gia
Trong những năm gần đây, ngành giáo dục quốc tế đã có sự phát triển vượt bậc. Những yêu tố sau đây đã góp phần ảnh hưởng đến năng lực học tập của học sinh lẫn lựa chọn du học :

Chính sách nhập cư

Sự hỗ trợ của chính phủ tại các quốc gia ( tăng hoặc giảm) cho 1 số ngành nghề nhất định.
Sự gia tăng mạnh mẽ của 1 nhóm quốc tịch / hoặc tình trạng chống nhập cư tại một số quốc gia.
Tình trạng chính trị hiện thời của các nước UK và US
Sự phát triển về nền tảng giáo dục tại một số quốc gia
Có nhiều điểm đến du học cho học sinh lựa chọn
Tăng cường mối quan tâm về sự an toàn của du học sinh
Có nhiều lựa chọn cho học sinh muốn “du học” nhưng vẫn sống tại quê nhà ( ví dụ : MOOCs, hệ thống giáo dục xuyên quốc gia, học qua mạng và hệ thống học từ xa)
Khi chúng tôi tiến hành rà soát, kiểm định chặt chẽ hơn, nhận thấy những yếu tố tương tự này đang có xu hướng dẫn đến một số thay đổi đáng chú ý trên biểu đồ so sánh các điểm đến du học quốc tế hàng đầu thế giới

Có thể thấy Mỹ và Anh là hai quốc gia vẫn giữ vị trí thứ nhất và thứ hai theo thứ tự lần lượt khi xét trên tổng số lượng sinh viên quốc tế tham gia học. Tuy nhiên, đằng sau những số liệu đó có thể thấy tỉ lệ tăng trưởng hàng năm rất ít ỏ so với các nước như Trung Quốc, Canada, Úc, Nga và Nhật Bản.

Canada

Điều thú vị cần lưu ý là mặc dù trong bối cảnh đất nước có phần thách thức trong việc tuyển học sinh quốc tế tham gia, nhưng đã có một sự gia tăng đáng kể trong lĩnh vực giáo duy xuyên quốc gia được tổ chức bởi các trường đại học ở Anh. Hiện tại, nhiều học sinh quốc tế theo học các chương trình chính chỉ của Anh hơn là số lượng các học sinh quốc tế đang học ở Anh.

Sự tăng trưởng không đáng kể ở Mỹ và Anh là hệ quả của việc các quốc gia khác đang đẩy mạnh thu hút các sinh viên quốc tê. Canada đã ghi nhận việc học sinh quốc tế nhập học tăng khoảng 20% vào năm 2017 ( khoảng 41% trong giai đoạn 2015-2017), việc đưa ra các cơ hội công việc hấp dẫn và cơ hội được thường trú cho sinh viên muốn ở lại sau quá trình học dã trở thành yếu tố quan trọng để xem xét đó có phải là quốc gia du học ổn định. Năm 2018, điều này đã mang đến sự cạnh tranh đáng cân nhắc cho Hoa Kỳ trên cơ sở giá trị về chi phí, sự an nổi tiếng về tính an toàn và môi trường chính trị và xã hội cởi mở. Canada đang ngày càng trở thành quốc gia du học hấp dẫn đối với các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, ngoài ra còn có Iran và Băng-la-đét. Lượng học sinh quốc tế tham gia học Canada dự tính đạt đến 450,000 học sinh vào năm 2022 và chỉ riêng trong năm 2017, đã đạt chỉ tiêu với 494,000 sinh viên quốc tế.

Úc

Tại Úc, việc tuyển sinh quốc tế đã đạt mức phát triển mới vào năm 2017, với 13% so với năm trước và tổng số 624,000 sinh viên nước ngoài. Úc hiện là điểm đến phổ biến thứ hai dành cho sinh viên đại học từ Trung Quốc và Ấn Độ, có số lượng đáng kể từ các thị trường Châu Á khác như Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Lan. Một số nhà phân tích giáo dục đại học đã dự đoán rằng lượng học sinh nước ngoài tham gia học tại Úc ở trình độ cao học sẽ cao hơn lượng học sinh quốc tế ở Anh vào năm 2019 nếu xu hướng này tiếp tục tăng.

Trung Quốc

Trung Quốc, trong khi đó đã phát triển vượt bậc để trở thành địa điểm du học đứng thứ 5 trên thế giới. Tổng cộng 489,200 học sinh quốc tế tham gia taị Trung Quốc năm 2017. Con số này đã tăng 10.5% so với năm 2016 và đưa đất nước này đạt mục tiều dài hạn có hơn 500,000 sinh viên vào năm 2020.
Gần hai phần ba trong tổng số du học sinh (65%) đén từ các thị trường với mục tiêu “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, đây là chương trình thương mại lớn và được đầu tư bởi các quốc gia nước ngoài liên kết các thị trường du học với nhau, dọc Con đường Tơ lụa truyền thống trên khắp Châu Âu và Châu Á. “Vào cuối năm 2017, Trung Quốc sẽ là diểm đến phổ biến nhất của du học sinh ở Châu Á”- Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố.

Nhật Bản

Một quốc gia Châu Á khác cũng đang có mức tăng trưởng ấn tượng là Nhật Bản, nơi mà số lượng du học sinh phát triển liên tục trong năm năm qua. Tính đến tháng 05/2017 có 267.040 sinh viên nước ngoài đang theo học tại nước này, tăng 11.6% so với năm 2016, theo Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản ( JASSO). Mục tieu của Nhật bản là đến năm 2020 có 300.000 du học sinh theo học và có thêr đạt được mục tiêu đó vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 nếu xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục phát huy.

Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục là những nước chính có học sinh đến Nhật Bản du học – mặc dù những nước khác như Sri Lanka, Indonesia và Myanmar đều đang là những thị trường du học phát triển- và tất cả mười nước hàng đầu cho Nhật Bản đều nằm ở khu vực Châu Á.

Đức

Mặc dù mục tiêu là có 350,000 sinh viên quốc tế tham gia học vào năm 2020, tuy nhiên Đức dã vượt mục tiêu theo như số liệu thống kê chính thức, xác nhận rằng đã có 358,900 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học của Đức trong năm 2017, tăng 5.5% so với năm trước. Nước Đức hieinẹ là điểm đến nghiên cứu đứng thứ sáu trên thế giới, sau Mỹ, Anh, Úc, Canada và Trung Quốc.

[chantrang]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.